วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554


อิสลามกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 
     ศาสนาอิสลามได้สอนเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นเวลา 1428 ปีมา แล้ว ดังที่อัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสว่า

وَلاَ تَجْعَلْ يَدَكَ مَغْلُولَةً إِلَى عُنُقِكَ وَلاَ تَبْسُطْهَا كُلَّ الْبَسْطِ فَتَقْعُدَ مَلُوماً مَّحْسُوراً

  [17.29] และอย่าให้มือของเจ้าถูกตรึงอยู่ที่คอของเจ้า และอย่าแบมันจนหมดสิ้น มิฉะนั้นเจ้าจะกลายเป็นผู้ถูกประนาม เศร้าโศกเสียใจ
…………     โองการข้างต้น สอนให้มนุษย์ อย่าได้เป็นคนที่ตระหนี่และฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย เพราะจะทำให้หมดเนื้อหมดตัวและเสียใจในภายหลัง โดยให้มีความพอดี พอประมาณในการใช้จ่าย ไม่ตระหนี่จนเกินไป เพราะการตระหนี่จนเกินไปนั้นคือ การปิดกั้นความสุขที่ตนพึงได้

     และเป็นการปิดกั้นสิทธิทางกายที่กายพึงได้รับ และไม่ใช้จ่ายจนเกินความพอดี จนเกิดความเดือดร้อนต่อตนเองและผู้อื่น นี้คือ หลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่อิสลามสอนไว้

  อัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

يَا بَنِي آدَمَ خُذُواْ زِينَتَكُمْ عِندَ كُلِّ مَسْجِدٍ وكُلُواْ وَاشْرَبُواْ وَلاَ تُسْرِفُواْ إِنَّهُ لاَ يُحِبُّ الْمُسْرِفِينَ

  [7.31] ลูกหลานของอาดัมเอ๋ย ! จงเอาเครื่องประดับกายของพวกเจ้า ณ ทุกมัสยิดและจงกินและจงดื่ม และจงอย่าฟุ่มเฟือย แท้จริงพระองค์ไม่ชอบบรรดาผู้ที่ฟุ่มเฟือย

     ความพอเพียงไม่ได้มีความหมายทางเศรษฐกิจเท่านั้นแต่ความพอเพียงคือสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขโดยไม่มากจนเกิดผลเสียหรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ...

  ท่านนบี ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

أفلح من هدي إلى الإسلام ، وكان عيشه كفافا ، وقنع به

     ผู้ที่ได้รับการชี้นำสู่อัลอิสลามนั้น ได้รับความสำเร็จ โดยที่ การดำรงชีวิตของเขานั้น เป็นเศรษฐกิจพอเพียง และเขาพอใจด้วยสิ่งนั้น
- ดูสิลสิละฮอัศเศาะฮีหะฮ เล่ม 4 หน้า 10 หะดิษหมายเลข 1506

  และอีกสำนวนหนึ่งระบุว่า

طُوبَى لِمَنْ هُدِيَ لْلاِسْلاَمِ وَكَاَنَ عَيْشُهُ كَفَافاً وَقَنَعَ

     ความผาสุกจะได้แก่ผู้ที่ได้รับการชี้นำสู่อัลอิสลาม โดยที่ การดำรงชีวิตของเขานั้น เป็นเศรษฐกิจพอเพียง และเขาพอใจด้วยสิ่งนั้น
 – เป็นหะดิษเศาะเฮียะ บันทึกโดย อิบนุหิบบานและอัลหากิม

     หลักเศรษฐกิจพอเพียงจึงเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นอมตะ สามารถใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในทุกยุคทุกสมัย
.............
วะบิลลาฮิตเตาฟิก วัลฮิดายะฮ
โดย อะสัน หมัดอะดั้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น